Trang chủ Điện và Cuộc sống
 

PC KIÊN GIANG PHẤN ĐẤU CUỐI NĂM 2021 SẼ PHỦ ĐIỆN HẾT VÙNG LÕM

Cùng với đầu tư nông thôn mới, chính sách phủ lưới điện quốc gia đến vùng lõm được xem là điểm sáng giúp đời sống của bà con được cải thiện rõ rệt. Ánh sáng về nông thôn từ đó tạo tiền đề phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

Nếu như những năm trước, nhiều ấp trên địa bàn tỉnh KG cơ sở hạ tầng chưa hoàn chỉnh, nhất là điện phục vụ sinh hoạt cho đồng bào dân tộc Khmer hạn chế, đời sống sinh hoạt bà con còn khó khăn thiếu thốn, bà con tại các vùng lõm thưa dân không đủ điều kiện để kéo đường dây mới nên phải sử dụng điện chia hơi, giá cao và không an toàn.

 

Thì nay, diện mạo trên các xóm, ấp đã đổi khác. Nhà cửa khang trang sạch đẹp. Đóng góp vào thành quả này chính sách đầu tư kịp thời dự án phủ lưới điện quốc gia về nông thôn. Không chỉ góp phần phục vụ, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp mà còn thắp lên hy vọng về sự đổi thay trong đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc Khmer. Để phục vụ cuộc sống vật chất và tinh thần cho bà con đồng bào Khmer trên địa bàn, dự án cấp điện cho các hộ dân chưa có điện chủ yếu là đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Kiên Giang đã được triển khai từ năm 2012. Đến nay, ngành điện đã đầu tư hơn 287 tỷ đồng, xây dựng hơn 290 km đường dây trung thế, hơn 806 km đường dây hạ thế và 379 trạm biến áp, tổng dung lượng 4.900 kVA, đã có trên 15.000 hộ dân đồng bào Khmer được thụ hưởng chính sách này.

 Dọc theo các tuyến đường vừa mới được thi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng tại các ấp Hòa Thiện, Hòa Thạnh, xã Định Hòa, điện kéo đến đâu xóm ấp thay da đổi thịt và phát triển đến đó. Bà con rất đổi vui mừng,  vì Trước kia, muốn mua tủ lạnh, máy điều hòa xài cũng không dám vì điện chia hơi yếu và giá cao. Nay có điện quốc gia, mi người mạnh dạn đã mua thêm nhiều thiết bị điện như: tủ lạnh, đầu karaoke, điều hòa, ti vi… phục vụ nhu cầu sinh hoạt và giải trí.

       Sống cố cụ trên 20 năm trên tuyến kênh Sã Kiết, ấp Hòa Thiện, xã Định Hòa (Gò Quao), bà Cao Thùy Linh, cảm nhận rõ nổi khó khăn khi thiếu điện sinh hoạt bà cho biết: sống vùng lõm giao thông cách trở để có điện sử dụng các hộ dân trong ấp phải sử dụng điện câu đuôi của hộ dân ngoài đầu kênh. Hàng chục hộ dân kéo cùng một công tơ nên chất lượng điện áp không đảm bảo nên không thể dùng trong sản xuất, chưa kể giá rất cao. Từ khi dự án cấp điện cho đồng bào Khmer được thực hiện, ngành điện cắm cột điện bằng bê tông, mỗi nhà được gắn đồng hồ riêng, Bà con ai cũng vui mừng. Điện về thắp sáng từng nhà dân và làm thay đổi bộ mặt của ấp nghèo. Nhờ có điện, nhiều hộ dân trong ấp phát triển kinh tế, trổng rau, chăn nuôi bò, heo và nâng cao đời sống.

         Đến nay, PC Kiên Giang đã cấp điện đến gần 98,6% số hộ dân vùng lõm. Số còn lại, năm 2021 và những năm tiếp theo, PC Kiên Giang tiếp tục phối hợp với Sở Công Thương thực hiện Dự án xóa điện vùng lõm. Bên cạnh đó, PC Kiên Giang sẽ phối hợp với UBND các địa phương rà soát và trích nguồn kinh phí của ngành để đưa điện quốc gia về vùng lõm, tạo cơ hội cho người dân vùng khó khăn tiếp cận được nguồn điện sáng.

                  Cùng với thực hiện điện khí hóa nông thôn, tỉnh Kiên Giang đầu tư lưới điện cho vùng lõm, vùng chưa có điện ở những vùng sâu khó khăn trên địa bàn góp phần làm giảm và xóa tình trạng hộ dân sử dụng điện tự câu đuôi, chia hơi không an toàn, hầu hết các hộ dân nông thôn đều có điện sử dụng. Đồng thời, cải thiện đời sống sinh hoạt, phục vụ sản xuất của nhân dân, làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nhất là những vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Mục tiêu của PC Kiên giang là đến cuối năm 2021 sẽ xóa trắng vùng lõm về điện, đảm bảo 100% người dân các vùng lõm đều có điện lưới quốc gia để sinh hoạt, phát triển kinh tế .

 

 

In      Trở về Văn Phòng
 
Các Điện và Cuộc sống đã đưa
   Hệ thống lưới điện trên đảo Thổ Chu (16:51 - 23/03/2021)
   Chuyên Mục Điện Và Cuộc Sống tháng 8-2020 (10:11 - 08/09/2020)

Đầu trang