Trang chủ An toàn tiết kiệm điện An toàn tiết kiệm điện
 

KHÁCH HÀNG SỬ DỤNG ĐIỆN AN TOÀN, TIẾT KIỆM, HIỆU QUẢ

      Kiên Giang đang trong những ngày cao điểm của mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài. Ðiều đó cũng đồng nghĩa với việc người dân, các cơ quan công sở, đơn vị sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa, quạt, máy hơi nước,... nếu không khoa học, tiết kiệm sẽ khiến khách hàng phải gánh chịu chi phí tiền điện cao hơn rất nhiều lần so với bình thường.

        Vào thời điểm nắng nóng hàng năm, sản lượng điện tiêu thụ người dân sử dụng điện tăng từ 10%-50% với các tháng còn lại, việc tăng sản lượng điện tiêu thụ vào thời điểm nắng nóng tương ứng với việc chi phí tiền điện sẽ tăng cao. Có thể phân tích một trong các nguyên nhân sau: Khu vực phía Nam có nhiệt độ trung bình năm 26o - 27oC, chênh lệch giữa các tháng nóng nhất và tháng lạnh nhất chỉ khoảng 3o - 3,5oC, tháng có nhiệt độ thấp nhất trung bình 25o - 26oC, thời kỳ nhiệt độ cao là tháng 3, 4, 5,6,7 trung bình 27,5o - 28,5oC, nhiệt độ cao nhất khoảng 39o - 40oC. Vào thời điểm nắng nóng, để đáp ứng nhu cầu làm mát, người sử dụng điện có tâm lý tăng cường sử dụng các thiết bị giảm nhiệt, hút ẩm, đặc biệt các thiết bị làm lạnh tăng cao. Mà mức chênh lệch nhiệt độ giữa nhiệt độ cài đặt máy lạnh và nhiệt độ môi trường càng lớn thì điện tiêu thụ càng nhiều.

        Trước tình hình đó, để tiết kiệm chi phí, nhiều người dân đã chủ động kiểm soát sản lượng điện tiêu thụ bằng nhiều hoạt động cụ thể. Điển hình như gia đình ông Hùng  ở Phường An Hòa, TP Rạch Gía đã sử dụng các thiết bị điện của gia đình theo phương châm: Cần thiết mới bật công tắc - Không dùng thì tắt. Điều hòa gia đình cũng để ở chế độ 25.26 độ C. Dùng đến 2-3h sáng thì tắt điều hòa, bật quạt. Chính vì thế mà với 5 nhân khẩu chung sống, sử dụng điều hòa và các thiết bị điện làm mát khác nhưng trong tháng 3 vừa qua gia đình ông chỉ phải chi trả khoảng 500 ngàn đồng tiền điện.

       Có gia đình lại chọn cách thay thế các thiết bị điện sinh hoạt. Thay đèn led, các thiết bị điện khác được sản xuất theo công nghệ mới, có công suất và hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn. Bằng cách này tiền điện của gia đình ông Châu Kiên Cường luôn giữ ở mức ổn định trong những tháng nắng nóng. 

           Nhu cầu làm mát trong điều kiện thời tiết nắng nóng là chính đáng, song nếu việc sử dụng các thiết bị điện ở mức phù hợp, hiệu quả thì không những phục vụ được mục đích của khách hàng mà còn góp phần làm chỉ số điện năng của các hộ dân không tăng cao quá mức, đồng thời góp phần làm ổn định nguồn điện, góp phần bảo vệ môi trường. Công ty Điện lực Kiên Giang khuyến nghị người dân có kế hoạch sử dụng các thiết bị điện trong gia đình một cách tiết kiệm hiệu quả với một số giải pháp sau:

          Tủ lạnh: Hạn chế việc mở tủ lạnh thường xuyên khi không cần thiết để tiết kiệm điện. Mức nhiệt độ của tủ lạnh nên để ở chế độ từ 1 – 9 độ C. Cứ giảm xuống 10 độ là tủ lạnh sẽ tiêu thụ thêm 25% lượng điện năng.

         Máy lạnh (điều hòa): Điều hòa là thiết bị sẽ tiêu tốn nhiều điện năng nhất nên để giảm tiền điện khi sử dụng điều hòa Quý khách hàng cần lưu ý: cứ giảm 1oC của điều hòa thì sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng ít nhất 7%. Vì vậy, ban ngày nên điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa từ 25oC trở lên và ban đêm từ 27o – 28oC. Ngoài ra, cần định kỳ bảo trì, vệ sinh tấm lọc bụi của điều hòa ít nhất 3 tháng/lần, bảo dưỡng định kỳ điều hòa ít nhất 1 lần/năm. Việc sử dụng điều hòa sử dụng công nghệ inverter có thể tiết kiệm từ 30% đến 35% điện năng tiêu thụ.

         Bàn ủi: Không dùng bàn ủi trong phòng có máy lạnh hoặc khi quần áo còn ướt. Sau khi rút điện của bàn ủi thì bạn vẫn còn ủi thêm được 1 – 2 bộ quần áo.

         Quạt điện: Thường xuyên lau chùi cánh quạt và những bộ phần bên ngoài, nên bật quạt ở tốc độ vừa phải. Sau khi sử dụng xong thì bạn nên rút phích cắm của quạt ra khỏi ổ điện.

         Máy tính bàn hoặc Laptop: Khi sử dụng thì nên để độ sáng màn hình ở mức vừa phải. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (ScreenSave) để vừa đỡ tốn điện, lại giúp bảo vệ cho máy tính. Nên tắt máy tính nếu bạn không có ý định sử dụng từ 30 phút trở lên.

        Máy giặt: Chỉ nên sử dụng máy giặt khi gia đình bạn đã có đủ lượng quần áo để giặt, còn nếu quần áo ít thì bạn chưa nên giặt hoặc nên giặt bằng tay để tiết kiệm điện và nước cho gia đình.

         Nồi cơm điện: Không nên nấu cơm quá sớm, chỉ nên nấu cơm trước khi ăn khoảng 30 đến 45 phút để giảm thời gian hâm nóng. Bạn cũng nên lau chùi sạch đáy nồi cơm và mâm nhiệt của nồi cơm điện để điện tiếp xúc tốt hơn, tránh lãng phí điện.

        Máy nước nóng: Chỉ nên bật máy nước nóng 30 – 45 phút trước khi tắm, không nên cài đặt nhiệt độ nước quá nóng. Nên sắp xếp thời gian tắm rửa bằng nước nóng của các thành viên trong gia đình gần nhau để tiết kiệm điện. Sau khi đã sử dụng xong thì nên tắt ngay.

         

       Thời tiết nắng nóng còn dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày. Vì vậy việc sử dụng thiết bị điện một cách hiệu quả, hợp lý vừa giúp giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện lại vừa đảm bảo an toàn cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường .

In      Trở về Văn Phòng
 
Các An toàn tiết kiệm điện đã đưa
   KHI KHÁCH HÀNG TRI ÂN NGHÀNH ĐIỆN (12:48 - 10/09/2019)
   TỔNG CÔNG TY ĐIỆN LỰC MIỀN NAM: Kiến nghị hỗ trợ giải quyết các vướng mắc liên quan các dự án điện (11:32 - 10/09/2019)
   10 cách giảm tiền điện trong mùa hè (01:40 - 28/08/2013)
   Điện lực An Minh triển khai Chương trình “Ấp văn hóa – Khu phố văn hóa tiết kiệm điện” năm 2013 (09:03 - 14/08/2013)
   Cách cấp cứu người bị điện giật (00:36 - 04/07/2013)
   SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM&HIỆU QUẢ LỢI ÍCH CHO BẢN THÂN, GIA ĐÌNH, CỘNG ĐỒNG VÀ QUỐC GIA (02:51 - 23/05/2013)

Đầu trang