Trang chủ An toàn tiết kiệm điện An toàn tiết kiệm điện
 

Cách cấp cứu người bị điện giật

Nguyên nhân chính làm chết người vì điện giật là do hiện tượng kích thích chứ không do bị chấn thương.

Mỗi người làm nghề điện đều phải biết cách cấp cứu người bị điện giật. Kỹ thuật cắt điện lúc có người bị điện giật cũng như phương pháp cứu chữa đều có ghi trong quy trình an toàn. Dưới đây chỉ trình bày những nguyên tắc cơ bản.

Người bị điện giật sau khi được cắt khỏi nguồn điện nếu chỉ bị ngất thôi thì chỉ cần mở cửa sổ cho thoáng, nới quần áo và cho ngửi amoniac.

Nếu nạn nhân ngừng thở và tim ngừng đập phải tìm mọi cách cho hô hấp và tim đập trở lại.

Nhiều cuộc thí nghiệm và thực tế chứng minh rằng từ lúc bị điện giật đến một phút nạn nhân được cứu chữa ngay thì 90% trường hợp được cứu sống, để sáu phút sau mới cấp cứu chỉ có thể cứu sống 10%, nếu để từ mười phút trở đi mới cấp cứu thì rất ít trường hợp được cứu sống.

Trước kia người ta dùng những phương pháp không đúng để cứu người bị sét đánh, điện giật như:

-         Lay nạn nhân thật mạnh rồi ném xuống đất.

-         Cởi hết quần áo đem chôn đứng dưới đất ngang cổ.

Hiện nay người ta thường dùng ba phương pháp hô hấp nhân tạo sau :

  1. Phương pháp nằm sấp
  1. Phương pháp nằm ngửa
  1. Phương pháp hà hơi thổi ngạt

Những năm gần đây trên thế giới phương pháp hô hấp nhân tạo được thay thế bằng phương pháp hà hơi thổi ngạt. Cứu chữa theo phương pháp này lượng không khí vào phổi nhiều hơn các phương pháp khác từ 6 đến 15 lần.

Trước khi làm hô hấp phải chuẩn bị các việc sau đây:

-         Nhanh chóng cởi áo, nới thắt lưng để khỏi cản trở hô hấp.

-         Dùng vật cứng nạy miệng nạn nhân. Lấy các vật trong miệng ra, kéo lưỡi vì lưỡi thường bị tụt sâu bên trong sau khi bị điện giật.

Cách thực hiện hà hơi thổi ngạt:

1)  Trước một nạn nhân ngừng thở hay thoi thóp việc trước tiên là phải thổi ngạt ngay.

Đặt nạn nhân nằm ngửa, người cấp cứu quỳ bên cạnh sát ngang vai, nhìn mắt nạn nhân. Một tay nâng gáy, một tay nâng cằm, ngửa đầu nạn nhân ra phía trước để cho cuống lưỡi không bịt kín đường hô hấp. Cũng có khi chỉ dùng động tác này nạn nhân đã bắt đầu thở được.

Hinh_1

Hà hơi thổi ngạt

Nếu nạn nhân chưa thở được, người cấp cứu vẫn để đầu nạn nhân ở tư thế trên, một tay mở miệng, một tay luồn một ngón có vải sạch, kiểm tra trong họng nạn nhân, lau hết đờm, chất nôn và moi hết hàm răng giả, răng gãy… đang làm vướng cổ họng. Đặt một miếng gạt mỏng che kín miệng nạn nhân.

Người cấp cứu hít thật mạnh, một tay vẫn mở miệng, một tay bóp hai bên bịt kín mũi nạn nhân, áp kín miệng mình vào miệng nạn nhân rồi thổi mạnh (đối với trẻ em thổi nhẹ hơn một chút)

Ngực nạn nhân phồng lên, người cấp cứu ngẩng đầu lên hít hơi thở thứ hai, khi đó nạn nhân sẽ tự thở ra được do sức đàn hồi của lồng ngực.

Tiếp tục như thế với nhịp độ khoảng 10 lần 1 phút, liên tục cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh (có hơi thở trở lại, môi hồng hào) hoặc cho đến khi nạn nhân co dấu hiệu đã chết hẳn biểu hiện bằng đồng tử trong mắt dãn to (thường là 1 đến 2 giờ sau).

2) Thổi ngạt kết hợp với ấn tim ngoài lồng ngực

Nếu gặp nạn nhân mê man, không nhúc nhích, tím tái, ngừng thở, không nghe thấy tim đập phải lập tức ấn tim ngoài lồng ngực kết hợp với thổi ngạt.

Một người tiến hành thổi ngạt như đã nêu trên.

Người thứ hai làm việc ấn tim:

Hinh_2

Thổi ngạt kết hợp ấn tim ngoài lồng ngực

Hai bàn tay chồng lên nhau, đè vào 1/3 dưới xương ức nạn nhân, ấn mạnh bằng cả sức cơ thể, tì xuống vùng xương ức (không tì sang phía xương sườn đề phòng nạn nhân có thể bị gãy xương sườn)

Sau mỗi lần ấn xuống, lại nới nhẹ tay để lồng ngực trở lại như cũ.

Nhịp độ phối hợp giữa hai người như sau: cứ ấn tim 5-6 lần lại thổi ngạt 1 lần và đạt 60 lần ấn tim/1 phút,  thực hiện cho đến khi nạn nhân có dấu hiệu hồi phục hoặc có đội cấp cứu đến.

Trần Quang Nhật - PCKG

In      Trở về
 
Các An toàn tiết kiệm điện đã đưa
   SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM&HIỆU QUẢ LỢI ÍCH CHO BẢN THÂN, GIA ĐÌNH, CỘNG ĐỒNG VÀ QUỐC GIA (02:51 - 23/05/2013)

Đầu trang